Rèn luyện kỷ luật khi tự dạy trẻ tại nhà

BTV Tuệ QuangDạy và học, Hỏi đáp

Rèn kỷ luật khi dạy trẻ tại nhà
Hỏi

Em cho con tới lớp học với cô con ngồi trên bàn ngoan, cô yêu cầu đi lấy đồ trong phòng cháu rất nghe lời và chủ động về bàn ngồi nhưng ở nhà cháu thiếu kỷ luật, không nghe lời mẹ, thời gian ngồi bàn không được 5 phút.
Làm thế nào để con chịu nghe lời mẹ và ngồi học như với cô giáo?

Trả lời

Hầu hết các phụ huynh đều than phiền về việc không thiết lập được kỷ luật và không dạy được con khi ở nhà. Trung tâm tuệ Quang xin chia sẻ một số kinh nghiêm giao tiếp, đưa thông tin, yêu cầu con hợp tác như sau:

  1. Luôn nói trước với con hoạt động, công việc con sẽ tham gia ngay sau đó (không nói quá sớm khiến con không nhớ). Gia đình và người dạy trẻ tuyệt đối không nên nghĩ: con chưa nói được hay con là trẻ con nên không cần thông báo mà áp đặt con phải làm
  2. Luôn ở gần con để khi cần thực hiện hoạt động nếu sau 2-3 lần đưa yêu cầu, hướng dẫn thực hiện mà con chưa làm hoặc chưa làm được thì khuyến khích, giúp đỡ con thực hiện.
  3. Khi đã đưa yêu cầu thì dù con không muốn thực hiện cũng hãy kiên trì và kiên quyết (có thể phải giúp đỡ con thực hiện) để con thực hiện xong nhiệm vụ – Không xóa lệnh.
  4. Hãy đưa nét mặt biểu cảm rõ rệt và nhìn thẳng mắt con (có thể giữ tay con và ngồi xuống để mặt đối mặt với con) và nghiêm giọng, dứt khoát đưa yêu cầu nếu con cố tình không thực hiện yêu cầu.
  5. Điều quan trọng hơn cả: Nắm rõ tâm lý con để trước khi đưa yêu cầu nếu con đang chơi hoặc xem TV hãy giúp con rời khỏi niềm say mê đó hoặc giảm bớt sự quan tâm chú ý vào hoạt động đó (Ví dụ: giảm âm lượng TV; tạm dừng (pause); gọi và gây tiếng động để con chú ý tới mình…). Không đưa ra những yêu cầu không mang tính tự phục vụ, không liên quan tới con hay những yêu cầu quá khó đối với con (Ví dụ: đi lấy kính cho mẹ; lấy dép cho anh… khiến cho con trở thành “người phục vụ” cho mọi người).