Lý do vì sao con chưa nói rõ được và ngoài việc tích cực tạo tình huống để khuyến khích con phát âm còn cần điều chỉnh bài tập PHCN ra sao?

BTV Tuệ QuangChia sẻ, Dạy và học, Hỏi đáp, Tập vận động

Gia đình sau khi được hướng dẫn đã tích cực dạy cùng với một số bài tập phục hồi chức năng. Sau 3 tháng dạy con mẹ tự đánh giá như sau:

Con nghe hiểu tốt, phân biệt được màu sắc, hình khối, mẹ cũng sai được một số việc, bỏ hẳn tật nhón chân, liếc mắt, xoay tròn, giảm tăng động.

Con hoạt động cơ miêng tốt, lưỡi uốn lên xuống để kêu tiếng túc tắc, lè lưỡi, hóp má, chu môi, thổi còn đều làm tốt. Mẹ dạy ngôn ngữ thì chú ý nhìn vào miệng của mẹ khi mẹ phát âm, nhưng con ko nói, thỉnh thoảng con gọi mẹ ơi được nhưng chưa rõ .

Xin hỏi: Lý do vì sao con chưa nói rõ được và ngoài việc tích cực tạo tình huống để khuyến khích con phát âm còn cần điều chỉnh bài tập PHCN ra sao?

Trả lời: Con đã có ngôn ngữ, bắt chước khẩu hình tốt, vận động cơ môi-lưỡi tốt mà chưa nói được là do hơi kém, mẹ tăng cường tập đai( lưu ý:kéo xiết từ từ và giữ đếm đến 3 mới thả sẽ giúp con biết cách điều tiết hơi thành luồng khi đó phát âm sẽ rõ, nói sẽ tròn vành rõ chữ) đồng thời tăng cường thở mặt nạ(tùy theo độ tuổi và cân nặng để điều chỉnh kích thước của túi thở cũng như số lần thở và thời gian thở mỗi lần) giúp cho con có đủ hơi để bật âm và không gặp khó khăn khi nói( giữ tập trung đủ để sắp xếp từ và nói đúng ngữ cảnh)

p/s: Mỗi trẻ sẽ có những bài tập PHCN cơ bản với liều lượng phù hợp và tần suất điều chỉnh khác nhau( không nên áp dụng bài tập của bé A cho bé B sẽ không đạt hiệu quả cao và không giải quyết được triệt để các “chứng bệnh” của bé.