Làm thế nào để kích thích sự quan tâm, chú ý của trẻ đối với mọi người xung quanh?

BTV Tuệ QuangChia sẻ, Hỏi đáp, Kỹ năng

Làm thế nào giúp trẻ biết quan tâm tới mọi người?
Làm sao để bé biết cách để quản tâm và hỏi khi có thành viên trong gia đình đi vắng hoặc có bà đến chơi với gia đình một thời gian rồi bà về. Và làm sao để bé có mong chờ vào một cuộc đi chơi hay đi đâu đó mà mẹ đã hứa?

Những điều kiện cần thiết

Để trẻ có được sự quan tâm đến người khác, sự việc diễn ra xung quanh trẻ thì cần phải có những điều kiện cơ bản sau:
  1. Ai/cái gì sẽ giúp bé làm gì trong thời điểm hiện tại?
  2. Hiện tại bé có muốn thực hiện việc đó không?
  3. Khi có đủ 2 điều trên thì người dẫn dắt câu chuyện để đến được câu hỏi: ai/cái gì đâu rồi? Các che mẹ lưu ý luôn ở bên cạnh bé và khuyến khích (lưu giữ) giúp bé sự tập trung đủ để nhớ đến mong muốn đó.
  4. Khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ (hoặc hình thể) có đáp ứng được cho việc đặt câu hỏi hay không?

Những điều cha mẹ nên dạy con

Đó mới chỉ là quan tâm bề nổi với câu hỏi “đâu rồi” khi muốn tìm đối tượng tương tác.
Còn với các câu hỏi mang tính chất chia sẻ và quan tâm ví dụ như: “Có mệt không? Có đói không?…” thì cần phải giúp con hiểu bản chất của sự việc.

Ví dụ: Cha mẹ cần nạp thông tin để trẻ biết thế nào là mệt, nếu mệt thì sẽ làm sao và phải đồng thời vừa đọc các câu chuyện liên quan đến chủ đề này (cốt truyện cần ngắn gọn, từ ngữ dễ hiểu- me nên tự viết với những hình ảnh quen thuộc mẹ tự chụp trong khi sinh hoạt gia đình) vừa tạo tình huống trong sinh hoạt hàng ngày để dạy và luyện giúp con hiểu khi nào thì mình cần phải quan tâm đến người khác.

Đôi khi phải đóng vai “phản diện” để con cảm nhận được sự khác nhau giữa được quan tâm và không được quan tâm thì con mới hiểu mà áp dụng cho đúng.

Cha mẹ nên lưu tâm

Người lớn chúng ta luôn là hình mẫu cho con học theo nên việc đầu tiên là ta luôn quan tâm tới ngưòi khác đồng thời cho con thấy rõ sự quan tâm đó cùng với nhiều lần giải thích.

Ví dụ: luôn mua quà bánh khi tới thăm bạn bè, người thân (khi ngưòi ta cho lại sẽ nói cho con thấy vì sao mình có thể được nhận những món quà); Luôn chia sẻ những đồ ăn, đồ chơi của con với trẻ khác; luôn yêu cầu con tham gia vào những công việc rất nhỏ nhưng giúp người xung quanh như: vứt rác vào sọt; nhặt đồ chơi giúp bé khác…

Rất mong rằng bài viết đã đem lại những gợi ý dành cho cha mẹ trong việc dạy trẻ bộc lộ tình cảm, sự quan tâm tới mọi người – một điều thiết yếu nhưng rất dễ bị bỏ qua trong quá trình giúp con hòa nhập xã hội.