Khi trẻ chạy nhưng không quan sát

BTV Tuệ QuangDạy và học, Kỹ năng

Làm gì Khi trẻ chạy không kiểm soát?

Việc trẻ luôn cắm đầu chạy mà không hề quan sát là một trong những vấn đề phổ biến mà Trung tâm Tuệ Quang nhận được qua emailfacebook. Hãy cùng Tuệ Quang tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý trong trường hợp này nhé!

Nguyên nhân

  1. Con chưa có kỷ luật và do bị ở trong nhà lâu nên quá phấn khích mà chạy;
  2. Xúc giác nhiễu loạn nên khi ra ngoài gặp nhiều vật di chuyển; nhiều tiếng ồn… khiến con hoảng loạn chạy.

Cách giải quyết

  1. Cha mẹ cần cho con ra ngoài chơi nhiều hơn. Khi ra đường nắm vào cổ áo con phần gáy để giữ không cho con chạy nhưng vẫn để con có thể đánh tay, đi lại bình thường. Khi con chạy, cha mẹ hãy giữ con ngang mặt mình và thể hiện thái độ giận dữ, có thể tét nhẹ vô cổ chân con và nhắc không được chạy.
  2. Nếu trong trường hợp con bị hoảng loạn, hãy ôm xiết chặt rồi thả làm vài lần để con bớt hoảng đồng thời nói ngắn gọn: “không chạy, nguy hiểm”. Ngoài ra các bài tập phục hồi chức năng sẽ giúp làm giảm tình trạng này một cách hữu hiệu.

Chương trình dạy trẻ trên bàn

Để giúp con hiểu tại sao không được chạy tự do ngoài đường, gia đình có thể chụp hình đưa lên bàn dạy quy trình ứng xử khi ra đường.

Nếu trẻ đã biết các loại xe thì nên dạy thêm cách nhận biết về đặc điểm (hình dạng, kích thước, số bánh xe, chạy bằng gì, khi nào thì dùng và khi gặp xe con phải làm gì? v.v…).