Gợi ý dạy trẻ ngày Tết

BTV Tuệ QuangDạy và học, Tài liệu

Khác với những kỳ nghỉ khác, Tết Nguyên đán là một kỳ nghỉ dài và các nhà trẻ, Trung tâm can thiệp đặc biệt đều ngừng hoạt động. Điều này khiến cho nhiều cha mẹ rơi vào tình trạng bối rối và lo lắng khi không biết sẽ tổ chức những hoạt động dạy học như thế nào cho con để giữ nề nếp. Trong bài viết này, Tuệ Quang xin gửi tới các bậc cha mẹ những hướng dẫn và gợi ý dạy trẻ dịp Tết.

Một số lưu ý dạy trẻ

  • Không nhất thiết phải ngồi bàn mới là học, cha mẹ có thể dạy con ở bất kì đâu;
  • Cho trẻ cùng tham gia việc nhàCác cha mẹ nên lồng ghép việc nạp thông tin với các hoạt động ngày Tết (như dọn nhà, nấu ăn, đi chơi…);
  • Các hoạt động chỉ có ở ngày Tết như đón tiếp khách, chúc Tết, nhận lì xì… các cha mẹ nên hướng dẫn con trước.
  • Hãy cho con cùng tham gia vào các công việc chuẩn bị cho ngày Tết, việc này có thể khiến việc nội trợ, dọn dẹp lâu hơn một chút nhưng các cha mẹ có thể tạo cho con những trải nghiệm thú vị ngay trong lúc nạp kiến thức.

Chuẩn bị các nội dung kiến thức liên quan tới TếtLì xì Tết

Tùy theo phong tục của từng địa phương, các cha mẹ chuẩn bị cho con những kiến thức về các đồ vật, hành động con sẽ được nhìn thấy. Các thông tin có thể được nạp qua thẻ flashcard, qua các câu chuyện xã hội hoặc qua các đồ vật có sẵn trong nhà (như hoa đào/hoa mai, bánh mứt…).

Đối với các hoạt động như chúc Tết, nhận lì xì, các gia đình nên tổ chức các trò chơi đóng vai để thực hiện các hoạt động này. Từ đó, trẻ sẽ làm quen dần với những hoạt động, phong tục này.

Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý tới các hoạt động sao cho phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Ví dụ: Hoạt động chào hỏi khi khách tới nhà:

  • Trẻ 2-3 tuổi: Khoanh tay, cúi đầu chào
  • Trẻ 3-4 tuổi: Khoanh tay, chào đủ câu (Cháu chào … ạ), nói chúc mừng năm mới
  • Trẻ 4-5 tuổi: Khoanh tay chào, nói một câu chúc mừng
  • Trẻ trên 5 tuổi: Khoanh tay chào, nói câu chúc phù hợp với người khách

Giữ nền nếp sinh hoạt

Các cha mẹ nên lập thời gian biểu giúp con giữ được nề nếp sinh hoạt phù hợp để các con có thể dễ dàng quay trở lại việc học tập sau kỳ nghỉ dài. Sau đây là mẫu thời gian biểu gợi ý cho các gia đình:


Rất mong rằng những hướng dẫn, gợi ý trên sẽ giúp các gia đình dạy trẻ tốt hơn trong kỳ nghỉ. Ngoài ra, đối với các bậc phụ huynh có trẻ độ tuổi 2-5 tuổi có thể tham khảo khóa học online của chị Hải Ninh tại đây để cải thiện chất lượng dạy học.

Trung tâm Tuệ Quang kính chúc các gia đình có một năm Kỷ Hợi sức khỏe, bình an và hạnh phúc!