Dạy trẻ tư duy logic thông qua các đồ chơi

BTV Tuệ QuangDạy và học, Đồ chơi & Giáo cụ

Dạy trẻ tư duy logic

Chắc hẳn mọi phụ huynh đều biết tư duy là một hoạt động quan trọng không thể thiếu trong bất kì lĩnh vực nào và các con cần được chuẩn bị một nền tảng về tư duy tốt bên cạnh những kiến thức cơ bản khác. Tuy vậy, dạy con cách tư duy như thế nào, tổ chức các bài học, trò chơi ra sao để không quá khó với con, khiến con hứng thú là một câu hỏi lớn đặt ra cho các bậc cha mẹ.

Trong bài viết này, chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý tổ chức các hoạt động chơi mà học, sử dụng những món đồ chơi rất thông dụng, thân quen để giúp trẻ hình thành tư duy logic.

Xâu hạt

Ngoài việc rèn luyện sự khéo léo và tập trung, kiên trì, đồ chơi xâu hạt còn là một đồ chơi hiệu quả giúp các con bắt đầu hình thành tư duy logic. Cha mẹ có thể bắt đầu rèn luyện tư duy bằng trò chơi xâu hạt lần lượt (ví dụ: xâu tuần tự 1 hạt xanh – 1 hạt đỏ). Bạn đầu, người hướng dẫn sẽ xâu mẫu cho trẻ một vài hạt, sau đó hướng dẫn trẻ xâu từng hạt một theo đúng thứ tự.

Đối với những trẻ tập trung kém, cha mẹ nên lựa trước các hạt ra thành 2 giỏ, với trò chơi trên, cha mẹ sẽ đưa cho trẻ một giỏ có các hạt màu đỏ, một giỏ có các hạt màu xanh để giúp trẻ tập trung tư duy vào thứ tự các màu trên dây xâu thay vì việc đi tìm hạt.

Theo nguyên tắc từ dễ tới khó, sau khi trẻ đã hiểu và có thể xâu 2 màu hạt, phụ huynh có thể cho trẻ xâu theo thứ tự 3 màu hoặc nhiều hơn (ví dụ: xâu theo thứ tự xanh – đỏ – vàng) hoặc theo các chủ đề như chữ cái hoặc con vật (ví dụ: xâu theo thứ tự 1 con vật – 1 chữ cái) hay khó hơn nữa, trẻ cần phải phân loại khi xâu (ví dụ: xâu theo thứ tự 1 con vật ăn thịt – 1 con vật ăn cỏ).

Bảng các khối trụ

Đồ chơi bảng khối trụ gồm các khối trụ với chiều cao khác nhau. Với đồ chơi này, con có thể được nhắc lại khái niệm cao – thấp, dài – ngắn và sử dụng khái niệm này vào việc tư duy trong trò chơi xếp khối từ cao đến thấp hoặc ngược lại.

Các đồ chơi rèn tư duy khác

Bên cạnh đồ chơi xâu hạt, cha mẹ có thể biến tấu và tổ chức các trò chơi như xếp cọc, xếp tháp theo trình tự các màu. Đối với các trẻ độ tuổi từ 5 đến 6, cha mẹ có thể sử dụng bàn tính học đếm để hướng dẫn trẻ sắp xếp số theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần bằng cách xếp các số theo thứ tự tăng dần hay xếp các miếng gỗ vào các cọc để tạo thành 1 hàng cọc có chiều cao tăng dần.

Với một vài gợi ý nêu trên, chắc hẳn các cha mẹ đã có một vài ý tưởng để dạy con tư duy logic. Mong rằng, cha mẹ và các con sẽ có những giờ chơi mà học bổ ích, lý thú bằng cách sử dụng linh hoạt những đồ chơi thân thuộc.