Dạy màu sắc thông qua các đồ chơi

BTV Tuệ QuangDạy và học, Đồ chơi & Giáo cụ

Dạy trẻ màu sắc qua các đồ chơi

Những bậc cha mẹ thường tỏ ra bối rối khi dạy con những khái niệm tưởng chừng như rất cơ bản: màu sắc, hình dạng, kích thước, thứ tự, v.v… bởi trẻ chẳng bao giờ chịu tập trung khi ngồi trên bàn học. Tại sao vậy? Bởi con trẻ cần được học mọi lúc mọi nơi, tại sao phải ép con ngồi bàn để học những kiến thức cơ bản trong khi bạn có thể dạy con mọi lúc mọi nơi với các món đồ chơi, và vô vàn tình huống để dạy.

Trong loạt bài viết Dạy con thông qua các đồ chơi, Trung tâm Tuệ Quang sẽ hướng dẫn các cha mẹ cách dạy con sao cho hiệu quả, vui vẻ, không gò bó để trẻ có thể tiếp thu một cách dễ dàng.
Bài viết này sẽ hướng dẫn các cha mẹ dạy con về màu sắc thông qua các đồ chơi điển hình: thẻ màu, lồng hộp gỗđèn màu.

Thẻ màu

Các gia đình có thể tự làm thẻ màu từ các thẻ bìa cứng (khổ A4-A5 tùy độ tập trung của con) và dán decal màu hoặc có thể in và ép plastic giấy màu.

  • Lần 1: Người dạy tráo thẻ, nói tên thẻ → yêu cầu con lấy thẻ theo tên (VD: lấy cho mẹ màu đỏ, con lấy thẻ đỏ…);
  • Lần 2: Người dạy tráo thẻ và nạp thêm thông tin (VD: Màu đỏ: màu của quả cà chua chín; Màu xanh lá: lá cây có màu xanh) → yêu cầu con lấy thẻ theo đặc điểm (VD: con lấy cho mẹ màu của cà chua chín…);
  • Lần 3: Người dạy tráo thẻ, nạp thông tin, yêu cầu con ghép thẻ với vật có màu giống thẻ và ngược lại.

Đèn học màu

Đèn màu nên sử dụng loại đèn LED để vừa có độ sáng mạnh vừa đủ, màu sắc tươi sáng và tiết kiệm điện (có thể dạy bằng pin thay vì phải cắm điện).

  1. Giới thiệu màu: Nháy (1-2 giây) với mỗi nút thể hiện mỗi màu cơ bản và đồng thời giơ thẻ màu tương ứng + gọi tên màu.
  2. Phân biệt màu: Đặt lên bàn 2 thẻ màu và nháy 1 nút tương ứng với 1 màu rồi yêu cầu con lấy theo thẻ màu.

Ví dụ dạy con phân biệt màu đỏ: Lần 1: bật đèn màu đỏ 1-3s ; Lần 2 bật đèn đỏ và nói “đỏ” 1-3s ; Lần 3 nháy đèn đỏ (1-2s) và đồng thời đặt 2 thẻ đỏ và một thẻ màu khác: lấy thẻ của màu này (màu của đèn). Với lần 3 có thể nháy 3 đến 5 lần để con nhận rõ màu và tìm được thẻ màu tương ứng. Đối với trẻ mới học nhận biết màu, dưới 4 tuổi hoặc thị giác kém, 2 thẻ được đưa lên bàn để phân biệt cần phải có màu sắc khác nhau rõ rệt (như đỏ và xanh), tránh các màu sắc dễ nhầm lẫn (như đỏ và da cam).

Người dạy hãy chú ý sử dụng kỹ thuật dạy giúp con từ toàn phần (đẩy thẻ màu về phía con, giúp con cầm thẻ lên) đến giúp từng phần (chỉ tay vào thẻ và để con tự cầm lên).

Sử dụng đèn như một đồ chơi cũng như phần thưởng khi con thích thú – luyện nhớ màu với các nút nhấn.

Lồng hộp gỗ

Lồng hộp là đồ chơi gồm các hộp với kích thước khác nhau. Thông thường, mỗi hộp sẽ có một màu sắc khác nhau. Chính vì thế, lồng hộp không chỉ dạy con khái niệm về kích thước, luyện phối hợp tay – mắt bằng trò chơi xếp chồng mà còn là một công cụ hữu ích để dạy trẻ về màu sắc.

Các đồ chơi & vật dụng khác

Như các cha mẹ đã thấy, vạn vật xung quanh trẻ đề đầy màu sắc. Chúng ta chỉ cần chúng ta tinh ý và linh hoạt hơn một chút, việc dạy con về khái niệm màu và phân biệt các màu thật vui vẻ, đơn giản, giúp con nhớ lâu bằng cách chỉ cho con các màu giống nhau trên nhiều đồ vật, đồ chơi khác nhau. Hãy luôn nhớ rằng những đồ chơi như xâu hạt, bàn tính hay ngay cả các khối gỗ đều trở nên hữu ích trong việc dạy màu.