Dạy & học trên bàn: Tại sao con chống đối?

BTV Tuệ QuangChia sẻ, Dạy và học, Kỹ năng

Dạy và học trên bàn - P1

Sự chống đồi của trẻ khi cha mẹ bắt đầu tự dạy con trên bàn là sự cản trở lớn nhất với nhiều bậc cha mẹ.

Tại sao con luôn thật ngoan khi học với giáo viên nhưng lại trở nên khó kiểm soát khi ngồi với cha mẹ? Tuệ Quang xin tổng hợp những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vấn đề này.

Trẻ thiếu kỷ luật

 • Do con nghe hiểu kém và không được dạy để hiểu rõ các lệnh đơn giản liên quan đến việc ngồi bàn (ngồi xuống; khoanh tay; đứng lên; cúi xuống; nhặt/cầm/mang/chỉ..)
  Cha mẹ cần dành nhiều thời gian hơn để dạy con từ những hoạt động như chơi đồ chơi, làm việc nhà, v.v… để trẻ dần hiểu những mệnh lệnh đơn giản.
 • Do không nhất quán trong việc đưa yêu cầu cho con tại cùng 1 thời điểm.
  Ví dụ: vừa yêu cầu chỉ vào đồ vật/hình ảnh sau 3-5s, khi con chưa thực hiện được thì lại yêu cầu: nhặt/cầm đồ vật/hình ảnh đó hoặc chỉ đồ vật/hình ảnh khác.
 • Cha mẹ thường xuyên xóa lệnh

Trẻ mất tập trung

 • Do rối loạn cảm giác/cảm xúc nên luôn có nhu cầu di chuyển vô thức hoặc quá lo lắng/phấn khích…
 • Do cách “đặt vấn đề” không gây được hứng thú cho con (thậm chí còn gây áp lực, stress). Người dạy cần phải có các phương pháp thích hợp để lưu giữ sự tập trung của trẻ.
 • Do khung cảnh, không gian, tiếng ồn, ánh sáng…không phù hợp khiến con bị sao lãng.
Cùng một nội dung dạy, người dạy phải luôn linh hoạt với các cách truyền tải khác nhau

Các vấn đề sức khỏe

 • Bị thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.
 • Bị đói/khát hoặc no quá hay uống quá nhiều nước trong 1 khoảng thời gian ngắn (thường mỗi lần không nên cho con uống quá 200ml nước và lượng nước uống dàn đều trong ngày bao gồm cả canh và sữa không nên quá 2,5 lít).
 • Bị đầy hơi, khó tiêu, buồn tiêu/tiểu mà không thể hiện được nhu cầu cho người dạy.
 • Bị mẩn ngứa, mề đay (dị ứng thời tiết, thức ăn, đồ uống) khiến trẻ không thể tập trung vào các câu lệnh, nội dung bài học.

“Checklist” trước khi dạy trẻ tại nhà

Đối với các khóa hướng dẫn online, Trung tâm Tuệ Quang luôn khuyến khích các gia đình chuẩn bị tốt từ không gian học, giáo cụ đến tinh thần cả của trẻ và người dạy. Trong giai đoạn dịch bệnh, khi cha mẹ phải tự dạy trẻ tại nhà, để có hiệu quả tốt nhất, các gia đình nên lưu tâm:

Khu vực dạy học luôn phải được lựa chọn, chuẩn bị ngăn nắp, chu đáo
 1. Luôn tuân thủ các bài tập vận động
 2. Giữ gìn nề nếp, thói quen ăn-ngủ-vận động của trẻ, tránh để đồng hồ sinh học bị xáo trộn khi ở nhà lâu ngày
 3. Chuẩn bị không gian học tập, có thể là phòng riêng hoặc một góc nhà tùy điều kiện. Tuy nhiên, góc học tập cần phải thoải mái, đủ sáng và không có người ra vào, TV, các vật dụng phát tiếng ồn khiến trẻ mất tập trung
 4. Dành thời gian ít nhất 20 phút trước giờ dạy để xem lại giáo án, lên kế hoạch cho giờ học, chuẩn bị giáo cụ phù hợp
 5. Dành thời gian ít nhất 15 phút sau giờ dạy để xem lại các vấn đề trong giờ học, những gì con đã biết, chưa biết để điều chỉnh giáo án cho buổi học tiếp
 6. Nên ghi hình lại giờ học để dễ dàng xem lại, rút kinh nghiệm những vấn đề gặp phải

Đối với các buổi tư vấn, dạy mẫu cả online và offline của Tuệ Quang đều có ghi hình, ghi âm và giao cho gia đình. Các giáo án và tiến độ can thiệp đều được Trung tâm cân nhắc và theo dõi chặt chẽ cho từng trẻ.