Con đã biết một số điều cơ bản, nên dạy gì tiếp theo?

BTV Tuệ QuangDạy và học, Hỏi đáp, Kỹ năng

Dạy gì tiếp theo?

Hỏi:

Con đã 7 tuổi, sau khi học 4 tuần đã nhận biết được màu sắc (trước đây chưa nhận biết và gọi tên đúng các màu cơ bản), thích ngồi bàn và nghe lời tốt hơn. Cha mẹ cần dạy gì tiếp theo?

Đánh giá trẻ: Hiện tại phần nhận biết màu sắc cơ bản, kỷ luật trong giờ học, nghe – hiểu – tương tác của con đã đạt được khoảng 50% yêu cầu của giáo án.

Đáp:

Ngoài việc tiếp tục củng cố và bổ sung (thêm màu tím, nâu hoặc hồng) và đưa lệnh kép di chuyển trong phòng (Ví dụ: cầm ly đưa cho mẹ và kéo đưa cho ba; ra lấy rổ xanh đi nhặt trái cà chua đặt vô…) thì nên tăng cường vận động cơ tay và cầm, nắm, đưa đồ vật.

Con cần phải sử dụng thành thạo 2 tay phối hợp mắt nhìn và điều khiển khéo léo các ngón tay trong việc: cầm bút (dễ nhất là cầm sáp màu tới khó hơn là bút chì), xé dán tạo hình đơn giản (gia đình tham khảo vở thủ công xé dán lứa tuổi 3-4, 4-5 giúp con thực hiện từ bài dễ đến khó; giúp từ nhiều tới ít…).
Ở nhà, hãy giúp con tự mang đồ cá nhân, bưng bê bàn ghế khi học; thu dọn đồ chơi sau giờ chơi; xách bình nước nhỏ; tưới cây, lau nhà (nếu có thể); vắt khăn mặt khi rửa mặt, v.v…

Khuyến khích con đếm đồ vật có cùng màu sắc, hình dạng, công dụng, kích thước trong nhà (vì đã quen thuộc với con, dễ phân loại, tạo hứng thú khám phá các điểm khác của đồ vật và bắt đầu khái niệm lượng- số trong toán).

Cha mẹ hãy cố gắng tạo nhiều tình huống khi lên bàn với con để đẩy nhanh tốc độ và tần suất nạp thông tin mới, luyện kiến thức và kỹ năng đã dạy.