Con cần kỹ năng gì để có thể tới trường?

BTV Tuệ QuangChia sẻ, Kỹ năng

Thân gửi các mẹ!
Sáng nay đi đường mình gặp 1 bé được mẹ đưa tới trường mầm non. Bé gào khóc, người cứng đơ và mắt đờ dại. Mẹ của bé nước mắt hai hàng và mặt đỏ gay, trán lấm tấm mồ hôi – chắc đã giằng co với con khá lâu.
Nhớ lại 12 năm trước, lần thứ 2 mình đưa con gái tới lớp mầm non, sáng nào cũng diễn ra cảnh giằng co như vậy rồi mình đã thua và phải đưa con về dạy tại nhà thêm 2 tháng nữa mới đủ dũng khí đưa con trở lại trường.
Từ kinh nghiệm của bản thân và của rất nhiều mẹ đã trao đổi với mình 12 năm qua, mình nhận thấy để con có thể tới trường mầm non cần có được những tiêu chí sau:
  1. Con phải nghe- hiểu lệnh đơn lấy đồ trong phòng( khoảng cách ít nhất 4m) và tự lấy được 80% câu lệnh trong vòng 5-20s kể từ khi người hướng dẫn đưa câu lệnh.
  2. Con phải biết hồi đáp( có thể chỉ là quay người lại, dừng lại và nhìn về phía có tiếng gọi) khi được gọi tên.
  3. Phải thể hiện được nhu cầu của bản thân khi tiêu, tiểu (chạy lại cô, tự kéo quần xuống..)
  4. Biết chơi một số trò chơi luân phiên đơn giản như: ú òa, đẩy bóng, chuyền bóng…
  5. Phải tách được mẹ tương đương với trẻ 2 tuổi trở lên (chấp nhận xa mẹ ít nhất 2 giờ/lần).
Đó là 5 điều kiện tối thiểu để mẹ đưa con tới trường ngoài việc mẹ phải đưa con đi chơi ở sân trường mầm non, công viên để con quen với đám đông và biết quan sát các bạn khi chơi.
Đồng thời hãy nói thật nhiều với con về lớp, về trường như: mai con sẽ tới lớp cô A, lớp có nhiều đồ chơi, có nhiều bạn…