Chào mừng ngày Quốc tế Lao động

BTV Tuệ QuangChia sẻ

Chào mừng ngày Quốc tế Lao động

Nhân ngày Quốc tế Lao động, xin gửi tới những người làm cha, mẹ – những người đang mang hết sức mình không những lao động để mưu sinh mà còn dành toàn bộ tâm, sức để chiến đấu với chứng tự kỷ nhằm dành lai đứa con thân yêu cho gia đình.

Bức thư chia sẻ như một lời động viên tới các mẹ có con mắc chứng tự kỷ lứa tuổi 2-3 và 3-4: con có rất nhiều cơ hội để giỏi bằng (thậm chí giỏi hơn) các bạn cùng lứa tuổi chỉ cần mẹ Hiểu, TinGiúp con đúng cách.

Sau đây là bức thư của mẹ bé D, 36 tháng. Con đã được mẹ dạy tích cực gần 1 năm với sự hỗ trợ và hướng dẫn của Trung tâm Tuệ Quang và con đã đi học mầm non đúng tuổi.

Chị ơi, D hiện tại khá ổn chị ah! Lúc đầu con đi học ở trường đông học sinh (35/2 giáo viên),  về nhà khóc và quấy lắm, rồi em dẫn đến trường mới hơi xa (nhưng chỉ có 17 hs/3 giáo viên) bạn ấy bảo mẹ: con không đi trường cũ đâu… Em cho học trường mới, e ngồi học cùng con 2 hôm rồi cho con đến học luôn. Ở đó họ dạy nhiều hơn nên hiện tại con đi học khá ổn rồi chị ah! Cô giáo khen con ngồi học rất ngoan. Buổi chiều ăn xong là bảo cô: cô gọi điện cho mẹ con đi, cô gọi to vào! Mẹ đón về bạn ấy vui vẻ và hoạt bát chị ạ. Lúc đi thì vẫn còn khóc: Mẹ cho con ở nhà nhưng đến nơi thì ôm ngay lấy cô! Ở trường này con học được hơn 1 tuần rồi chị ah. Ban ấy về còn kể tên các cô và một số bạn ở lớp.

Đợt này bạn ấy lại còn hay bắt bố, mẹ chơi cùng nhưng đổi vai. Bố mẹ làm em bé, con thì làm bố mẹ mới chịu. Suốt ngày bắt mẹ làm em bé khóc đi, rồi chạy lại cho 1 vật gì đó bảo: bú sữa, bú sữa. Mẹ thương em bé. Rồi lại bảo: Bố chở em bé đi siêu thị nhá. Ngày nào bạn ấy cũng lôi đồ chơi bác sỹ ra khám bệnh cho bố mẹ rồi cho bố mẹ  uống thuốc. Rồi chơi các trò tưởng tượng do bạn ấy tự nghĩ ra: như nằm tắm ở trên giường, đi bán rượu, nấu com, rửa bát cho mẹ. Nhà có 3 con lợn bằng nhựa, con đặt cho nó là: lợn bố, lợn mẹ, lợn con rồi cho con đi học mẹ đến đón con… Tất cả các trò chơi ở công viên, có những trò bản thân mẹ cũng sợ không dám chơi (như tàu lượn), bạn ấy chơi thì cười khanh khách!

Hai mẹ con em hay chơi câu “nếu…thì…” con thường xuyên đưa ra các vế nếu để mẹ đặt thì… Có hôm con hỏi mẹ “Nếu con đi kiếm tiền thì sao hả mẹ…”!
Em nhận thấy bạn ấy khá tiến bộ, chỉ là còn hơi nhát thôi ạ.

Bây giờ tâm trạng của em đã ổn định, năm tới em cũng dự định sinh em bé chị ah. (À, lúc em nói với D, mẹ sinh em bé cho con chơi với em nhé. Bạn ấy bảo em, mẹ đẻ quả trứng, mẹ ấp trứng đi, thành 1 em bé rồi. Vừa nói vừa nắm tay đưa cho me… Em cười ngặt ra!).

Em cũng sắp đến thời hạn phải đi làm rồi chị ạ. Tháng 5 này em lại đưa D sang Lai Châu với em 1 thời gian để em sắp xếp công việc. Bây giờ em đang đứng trước quyết định xin nghỉ việc chị ạ. Bên Lào Cai khó xin hơn bên Lai Châu chị ạ.

Cuộc sống đúng là quá nhiều bất ngờ chị à.