Dạy con

BTV Tuệ QuangChia sẻ

Chào các mẹ!
Mình lại tranh thủ giờ nghỉ trưa để tâm sự với các mẹ.
Các mẹ có thấy con của chúng mình phát âm khó, không có hơi để phát âm, hay nhểu nước miếng, ăn hay bị nghẹn hoặc nôn trớ..ko?
Tất cả là do bé không biết cách điều tiết hơi, cơ chế nuốt của bé có vấn đề và vì vậy một số bé tuy biết hút nước/ sữa bằng ống hút nhưng không biết cách nhổ nước bọt; không biết thổi bóng…..
Mình đã để ý và thấy bé có thể gào khóc rât to nhưng khi cần nói thì không có hơi vì vậy mình đã tập cho bé bằng mọi cách, tuy nhiên với cách thở bằng mặt nạ ( cách làm mặt nạ cho bé thở mình đã up lên trang tuky.ml) mình thấy hữu hiệu nhất. Sau khoảng 3 tháng thấy bé đã có hơi( túi thở phập phồng rõ rệt), mình tiếp tục bổ sung các cách tập thở mới như: thổi vụn giấy, thổi bong bóng xà phòng, thổi còi, nhổ nước bọt….
Sau khi bé biết làm những thứ này thì việc học từ và phát âm ngày càng tiến bộ, ăn cũng ko còn nôn trớ hay nuốt chửng nữa( phần tập nhai mẹ nên hướng dẫn cho con kiên trì và luôn ăn mẫu cho con trong bữa ăn).
Bé nhà mình đến khi nói sõi thì chỉ có mỗi vấn đề: nuốt nước bọt là phải thường xuyên nhắc vì nếu ko bé sẽ bị đầy nước miếng khi nói 1 câu dài và phải ngắt nghỉ lâu trong khi nói( cái này sẽ ảnh hưởng đến khả năng hát hay đọc diễn cảm của bé khi đi học).
Một vài điều xin chia sẻ với các mẹ và chúc các mẹ giúp được con yêu của mình sớm đuổi kịp các bạn cùng trang lứa.