Bé yêu ngày hôm nay

BTV Tuệ QuangChia sẻ

Hôm nay cả nhà đi Sapa cùng với một gia đình đã gắn bó với hai mẹ con từ những ngày đầu tôi đưa con đi khám, không phải ruột thịt nhưng chúng tôi ngày càng trở nên thân thiết do những thông cảm và chia sẻ trong cuộc sống.
Cả đêm trên tàu bé ngủ rất ngon, 4h30 tàu đến Lào cai chỉ cần 1 tiếng gõ cửa là bé bật dậy và rất nhanh nhẹn, vui vẻ chào cả nhà ( thói quen này có được là nhờ tập luyện từ khi vào chương trình điều trị).
Gia đình nhà bác có cậu con rể người nước ngoài và ngay từ những phút đầu tiếp xúc với bé cậu ta đã nhận xét: cô bé này như một con thỏ hoạt bát, nói nhiều, bạo dạn và hoạt động không ngừng.
Mọi hành vi của con bây giờ hoàn toàn không còn biểu hiện của “tăng động” mà là của một người mạnh khỏe, năng động và tự giác làm những công việc phù hợp với hoàn cảnh/tình huống.

30 bé gọi cho tôi hỏi về 1 bài toán khó và báo cáo: “ mẹ ơi, con đã hoàn thành nghĩa vụ với 12 bài toán còn bài văn con để dành lên tàu làm với mẹ”.
Tôi hỏi: “ Tự con làm được cả 12 bài à?”
Bé trả lời: “ Con làm được 90% thôi vì có 1 bài được anh Giang( anh trai của cháu) nhắc và 1 bài con đã hỏi mẹ”- Bé rất rạch ròi trong công việc và tôi nghĩ đây là bản tính của cháu cộng với cách giáo dục của gia đình chứ không phải vì tính chuẩn xác máy móc như một số tài liệu đã nói.
Trong sinh hoạt và học tập từ 8 tháng nay ( giữa học kỳ 1 lớp 2) bé đã tự sắp xếp được thời gian biểu của mình cho từng công việc nhỏ cũng như cho 1 ngày và thường xuyên sắp xếp để ngày nghỉ không phải học; Thường hay lý luận: “con để dành mấy bài này để tối làm còn ngày đi chơi không tối về ko có việc gì làm buồn chết đi được” để gợi ý mẹ cho đi chơi.
Mặc dù dậy sớm nhưng sau khi ăn sáng rất nhiều ( chỉ thích ăn đồ nguội và bánh mỳ, từ lâu lắm rồi bé không phải ăn kiêng bất cứ đồ ăn gì nữa) bé rủ “ anh Tây” đi chụp ảnh và chơi Game với anh chờ xe đến đón đi chơi.
Đây là kỳ nghỉ thứ 4 trong hè này của bé với rất nhiều gia đình khác và ở với rất nhiều các anh, chị, em bé mới được gặp lần đầu nhưng cả 3 lần đi nghỉ trước tôi đều thấy rất yên tâm và vui vì không còn ai nhận ra sự khác biệt của bé nhất là các bạn mới của con. Kỳ nghỉ này tôi cũng tin chắc mình sẽ được nghỉ ngơi thực sự, bé đã cho tôi cảm giác ấy từ 2 năm nay, tôi và gia đình thực sự đã gặp may mắn.